• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665116117

Tuyến tiền liệt là một bộ phận đặc biệt chỉ có ở nam giới, nó nằm ngay phía dưới bàng quang và bao xung quanh đoạn đầu của niệu đạo. Tuyến tiền liệt có chức năng kiểm soát khả năng đi tiểu của nam giới đồng thời tiết ra một số chất cấu thành nên tinh dịch.

Viêm tuyến tiền liệt là hiện tượng tuyến tiền liệt bị các vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, virut có hại xâm nhập và gây ra viêm nhiễm. Đây là một trong những bệnh nam khoa phổ biến ở nam giới. Nam giới trong độ tuổi trung niên và đang có hoạt động tình dục là đối tượng có tỷ lệ mắc thường xuyên mắc phải căn bệnh này nhất.

Viêm tuyến tiền liệt được chia làm 2 giai đoạn là cấp tính và mãn tính

viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh viêm tuyến tiền liệt. Khi này nam giới thường có các triệu chứng tương đối giống với nhiều bệnh lý thuộc hệ bài tiết khác như viêm niệu đạo, viêm bàng quang. Cụ thể là đi tiểu nhiều lần trong ngày, luôn luôn có cảm giác buồn đi tiểu, lượng nước tiểu thải ra mỗi lần rất ít, thậm chí có thể chỉ cóvài giọt, nước tiểu có màu vàng rọm, mỗi lần đi tiểu cảm thấy đau buốt, dòng nước tiểu nóng rát.

Người bệnh gặp khó khăn trong việc đẩy dòng nước tiểu ra bên ngoài, dòng nước tiểu ra rất chậm, nam giới phải đưa ra phản xạ rất lâu thì mới có nước tiểu chảy ra (đây chính là hiện tượng bí tiểu).

Nếu bệnh nặng nam giới có thể quan sát thấy có máu tươi xuất hiện ở cuối bãi nước tiểu.

Lúc quan hệ tình dục người bệnh cảm thấy không thoải mái, đau khi xuất tinh, nếu bệnh nặng người bệnh còn bị xuất tinh ra máu.

Người bệnh bị sốt cao người thường xuyên bị ớn lạnh, đau ở vùng thắt lưng và bụng dưới, một số trường hợp còn bị đau tinh hoàn.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính là giai đoạn sau của viêm tuyến tiền cấp tính, khi này các triệu chứng của bệnh cũng tương tự như thời kỳ cấp tính nhưng thường nhẹ hơn và không xuất hiện đồng loạt như trước đây.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm tuyến tiền liệt, sau đây là một số nguyên nhân chính.

- Rất nhiều trường hợp bị viêm tuyến tiền liệt là do biến chứng từ các bệnh viêm niệu đạo, viêm bàng quang. Nguyên nhân là do tuyến tiền liệt nằm ngay phía dưới bàng quang và bao bọc xung quan đầu niệu đạo, vì vậy khi những cơ quan này bị viêm nhiễm thì các tác nhân gây hại dễ dàng xâm nhập vào tuyến tiền liệt.

- Quan hệ tình dục bữa bãi, quan hệ tình dục không an toàn là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt.

- Vệ sinh cá nhân kém khiến các chất cặn bã, ghét bẩn đọng lại ở lỗ tiểu cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm tuyến tiền liệt.

- Nam giới bị dài hoặc hẹp bao quy đầu cũng thường có tỷ lệ mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt khá cao. Nguyên nhân là do bao quy đầu quá dài khiến việc vệ sinh cá nhân mỗi ngày gặp nhiều trở lại, các chất cặn bã không được làm sạch nên tạo môi trường cho các vi khuẩn gây hại sinh sôi, từ đó chúng xâm nhập vào tuyến tiền liệt gây viêm nhiễm.

tuyến tiền liệt

Để bệnh viêm tuyến tiền liệt nhanh khỏi, không biến chứng nam giới cần phải phối hơp một số biện pháp khác nhau như:

- Nằm nghỉ ngơi tại chỗ, tránh đi lại quá nhiều sẽ khiến vùng bìu, bẹn bị đau mạnh hơn.

- Ngâm thân dưới với nước ấm sẽ giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

- Uống nhiều nước để làm loãng nước tiểu, nếu có hiện tượng bí tiểu thì phải đến bệnh viện để bác sỹ dẫn lưu nước tiểu ra ngoài. Tuyệt đối người bệnh không được nhịn tiểu vì sẽ càng khiến cho tình trạng nghiêm trọng hơn.

- Ít nhất trong thời gian chữa bệnh nam giới phải tuyệt đối kiêng không được uống bia, rượu, chất có cồn và các đồ ăn có tính chất cay nồng mạnh.

- Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, hạn chế quan hệ tình dục, nếu có quan hệ thì phải dùng bao cao su.

- Những trường hợp nam giới bị viêm tuyến tiền liệt do các tác nhân gián tiếp như sỏi thận, sỏi bàng quang hoặc dài, hẹp bao quy đầu thì người bệnh cần phải điều trị các bệnh này song song với việc chữa trị viêm tuyến tiền liệt. Cách điều trị hiệu quả, triệt để nhất là tiến hành phẫu thuật gắp sỏi, cắt bao quy đầu. Đây là những tiểu phẫu khá đơn giản so với kỹ thuật y học hiện đại ngày nay.

- Nếu viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn gây ra thì người bệnh phải phối hợp uống thuốc kháng sinh tại nhà. Tuy nhiên do bị các mô của tuyến tiền liệt ngăn chặn nên khi uống thuốc người bệnh chỉ hấp thụ được một phần rất nhỏ của thuốc mà thôi. Vì thế quá trình uống thuốc có thể phải kéo dài khá lâu (trung bình là 2 tháng) mới mang lại hiệu quả, đòi hỏi người bệnh phải thực sự kiên trì, không bỏ dở giữa chừng.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám