• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665116117

Bao quy đầu là một lớp da mỏng bao bọc bên ngoài thân dương vật của nam giới. Bao quy đầu có vai trò bảo vệ dương vật của các bé trai khi còn nhỏ. Tuy nhiên với những nam giới đã trưởng thành bao quy đầu hầu như không còn tác dụng gì, thậm chí đôi khi nó là nguyên nhân gây ra các vấn đề rắc rối như viêm nhiễm cơ quan sinh dục, khó quan hệ…

Bao quy đầu

Lột bao quy đầu là gì?

Lúc nam giới còn nhỏ bao quy đầu sẽ bịt kín cả dương vật chỉ trừ ra một lổ tiểu để đưa nước tiểu ra bên ngoài. Bắt đầu từ năm 4-5 tuổi bao quy đầu sẽ tuột dần xuống để lộ ra phần quy đầu của dương vật. Quá trình này được gọi là lột bao quy đầu. Thông thường hiện tượng lột bao quy đầu sẽ kết thúc khi nam giới đến tuổi dậy thì.

Thế nào là hiện tượng dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu?

Dài bao quy đầu và hẹp bao quy đầu là 2 rắc rối rất phổ biến ở bao quy đầu.

- Dài bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu trùm hết thân dương vật, tuy nhiên khi dương vật cương cứng thì bao quy đầu vẫn tuột xuống được.

- Hẹp bao quy đầu là hiện tượng bao quy đầu trùm cả dương vật và không thể tuột xuống khi dương vật cương cứng.

Hiện tượng hẹp bao quy đầu thường gây ra nhiều vấn đề rắc rối cho nam giới hơn so với chứng dài bao quy đầu.

Một số tác hại của dài và hẹp bao quy đầu

- Khiến việc vệ sinh hàng ngày gặp nhiều khó khăn, các chất cặn bã đọng lại trong thân dương vật nếu không được đẩy ra thì sau một thời gian chúng sẽ khiến “cậu nhỏ” bị nhiễm khuẩn. Dài và hẹp bao quy đầu là nguyên nhân chính gây ra các bệnh viêm bao quy đầu, viêm quy đầu, viêm niệu đạo ở nam giới.

- Bao quy đầu dài khiến việc quan hệ tình dục của nam giới không suôn sẻ, phần lớn nam giới thường bị đau đớn trong suốt quá trình giao hợp, dễ bị xuất tinh sớm và trầy xước.

- Bao quy đầu bọc kín dương vật khiến “cậu nhỏ” không thể phát triển như bình thường. Do đó những nam giới bị dài hoặc hẹp bao quy đầu thường có kích cỡ dương vật khá nhỏ, điều này có thể gây ra những tác động xấu đến tâm lý cũng như đời sống tình dục của họ.

bao quy dau

Phải làm gì khi bị dài hoặc hẹp bao quy đầu.

Như chúng tôi đã nói ở trên quá trình lột bao quy đầu của nam giới sẽ kéo dài tối đa đến tuổi dậy thì (khoảng 13-15 tuổi). Nếu sau thời gian này mà bao quy đầu vẫn chưa lột thì cần phải có các biện pháp can thiệp để giải quyết tình trạng này.

Theo các bác sỹ hiện nay có một số phương pháp lột bao quy đầu như sau:

- Đối với những bé trai còn nhỏ (dưới 8 tuổi) phụ huynh có thể tự lột tại nhà, không cần thiết phải đến bệnh viện. Cách thực hiện như sau: vệ sinh sạch sẽ dương vật. Sau đó dùng một chút dầu bôi trơn để bôi vao dương vật giúp các bé không bị đau khi thực hiện. Tiếp đến dùng tay để kéo dương vật rộng ra và ngược về phía sau, giữ vài giây rồi lặp lại động tác này. Liên tục thực hiện như vậy khoảng 2 tháng phối hợp với thuốc bôi có chứa Corticosteroid ngày 2 đến 3 lần trong khoảng 1 đến 2 tháng sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt.

- Người lớn cũng có thể mang các bé đến bệnh viện để bác sỹ hỗ trợ thực hiện. Tuy nhiên về phương pháp thì cũng không có sự khác biệt với cách thực hiện tại nhà là bao.

Khi nào phải cắt bao quy đầu?

Đối với nhiều người việc bao quy đầu dài hay hẹp không phải là vấn đề nghiêm trọng cho đến khi họ bước vào tuổi trưởng thành, có quan hệ tình dục và gặp những rắc rối, khó khăn trong “chuyện ấy” thì mới bắt đầu lo lắng.

Theo các bác sỹ chuyên khoa dài và hẹp bao quy đầu khiến nam giới dễ bị xuất tinh sớm, quan hệ không thoải mái, khó “lên đỉnh”, gây ảnh hưởng khá lớn đến cảm xúc của bạn tình. Do vậy nếu rơi vào tình huống này họ cần giải quyết càng sớm càng tốt.

Hẹp và dài bao quy đầu ở những nam thanh niên đã qua tuổi dậy thì nếu xử lý bằng biện pháp thủ công thì hiệu quả rất chậm và không triệt để. Do vậy các bác sỹ chuyên khoa thường khuyến cáo nên thực hiện phẫu thuật trong trường hợp này. Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu rất đơn giản, an toàn, không xảy ra biến chứng.

Đầu tiên bác sỹ sẽ tiến hành vệ sinh vùng kín của nam giới và gây tê dương vật. tiếp đến bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ bao quy đầu. Toàn bộ quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 10 phút.

Sau khi phẫu thuật nam giới sẽ có cảm giác bị đau trong 1 đến 2 ngày đầu, sau đó tình trạng sẽ cải thiện dần. Sau phẫu thuật khoảng 3 tuần mọi sinh hoạt của nam giới sẽ trở lại bình thường, hoàn toàn có thể quan hệ tình dục bình thường được. Khi này do bao quy đầu đã được cắt bỏ nên việc quan hệ của nam giới diễn ra rất thoải mái, tự tin và mỹ mãn.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám